Giống nho Cabernet Sauvignon vì đâu mà đặc biệt?

Giống nho Cabernet Sauvignon vì đâu mà đặc biệt?

Mỗi loại rượu được chiết xuất từ những trái nho khác nhau và đặc biệt của mỗi vùng. Và giống nho Cabernet Sauvignon cũng là một trong những số đó

 

Nho Cabernet Sauvignon là gì?

 

Cabernet Sauvignon là một giống nho lai giữa 2 loại là Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Giống nho này được biết đến như là một giống nho làm ra những chai rượu vang đỏ rộng rãi nhất trên thế giới

Cùng quê hương với giống nho lai giữa Merlot của Bordeaux (Pháp), Cabernet Sauvignon được trồng hầu hết ở những quốc gia lớn, nơi mà có một loạt khí hậu đa dạng từ thung lũng Okanagan của Canada, thung lũng Napa ở nước Mỹ xa xôi đến vùng thung lũng Barossa ở Australia

 

Nho Cabernet Sauvignon Quatang24h.com.vn

 

Sự nổi tiếng và độ phủ rộng rãi nên có lẽ giống nho này chỉ được so sánh với Merlot của Bordeaux, Pinot Noir của Burgundy. Bất cứ nơi nào và bất cứ nơi đâu thì giống nho Cabernet Sauvignon dường như luôn chứng minh được những hương vị đặc trưng của giống nho tuyệt vời như : màu đậm , cho ra hương vị Tanin tuyệt vời, vị chua vừa phải và hương thơm của quả lý đen, lá cà chua và gia vị đậm của gỗ tuyết tùng.

 

Được sử dụng thường xuyên trong hỗn hợp rượu pha trộn, Cabernet Sauvignon có số lượng đối tác thích pha trộn lớn, tạo ra những hương vị đặc biệt. Merlot và Cabernet Franc, phần lớn cũng thịnh hành pha trộn với Malbec, Petit Verdot và Carmenere, Shiraz ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, loại rượu pha trộn giữa Cabernet- Temparanillo hiện nay khá phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm đà từ giống nho Tannat ở Madiran cũng đã hòa hợp với Cabernet Sauvignon.

 

Đây là giống nho thịnh hành trên thế giới

 

Có 2 nguyên nhân chính để nho Cabernet Sauvignon trở thành một trong những loại nho được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nguyên nhân cũng khá đơn giản vì giống nho này có thể dễ dàng thích nghi với những loại đất và khí hậu khác nhau. Nó được trãi rộng từ Bắc bán cầu cho tới những vùng xa xôi phía Nam bán cầu. Nguyên nhân tiếp theo là khá quan trọng, đó là mặc dù được trồng tại nhiều vùng có thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau nhưng nho Cabernet Sauvignon vẫn giữ được hương vị khá đặc trưng nhưng không thể thay đổi. Giống nho không thể thay đổi lâu đời, bền bỉ và quen thuộc với những tín đồ rượu vang trong nước và toàn thế giới

Tuy nhiên có vài nhược điểm của giống nho này là thu hoạch muộn và chín muộn, thời gian ủ chậm. Điều này cũng ảnh hưởng đến năng suất cũng như ảnh hưởng đến chất lượng rượu vang

 

Nho Cabernet Sauvignon Quatang24h.com.vn

 

Trong điều kiện khí hậu lạnh, nguy cơ nho không chín hoàn toàn có thể xảy ra. Khi ở điều kiện khác, nhiệt độ giúp những nhà sản xuất lựa chọn ngày khai thác để hạn chế những nhược điểm của Cabernet Sauvignon

 

Hương vị đặc trưng của Rượu vang Cabernet Sauvignon

 

Cũng giống như những giống nho nổi tiếng khác như Syrah hoặc Chardonay, hương vị của giống nho Cabernet Sauvignon cũng bị ảnh hưởng bởi khí hậu và độ chín khác nhau tại thời điểm thu hoạch.

Tại những vùng khí hậu lạnh thường sẽ sản xuất rượu vang cao cấp Cabernet Sauvignon  khi mà nho chưa chín tới, rượu sẽ có nồng độ cao chất pyrazines đem lại hương vị của ớt chuông xanh và hương vị của trái cây đen, mận

 

Nho Cabernet Sauvignon Quatang24h.com.vn

 

Ở những vùng có khí hậu ấm áp, nho đã chín muồi, rượu vang thường có hương vị mứt và có thêm vị của quả lý chua đen chín. Nhiều nhà sản xuất lựa chọn thu hoạch ở những mức độ chín khác nhau để kết hợp những giống nho khác và có tiềm năng đem lại những hương vị phức tạp và đặc trưng

Ở những quốc gia tân thế giới như Mỹ, Canada hay New Zealand… rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị rõ rệt của trái cây. Trong khi đó ở những quốc gia khác có hương vị đặc trưng của đất.

phone
chat zalo