Loại rượu vang đặc biệt, chỉ xuất hiên vào tháng 11 hằng năm

Loại rượu vang đặc biệt, chỉ xuất hiên vào tháng 11 hằng năm

Loại rượu vang đặc biệt, chỉ xuất hiên vào tháng 11 hằng năm

 

Vào ngày thứ năm của tuần thứ 3, tháng 11 hàng năm là ngày phát hành loại rượu vang lừng danh nước Pháp- Beaujolais Nouveau. Dân sành rượu vang chắc hẳn đã từng nghe đến tên tuổi của một loại rượu vang vùng Beaujolais (Pháp). Nơi đây là vùng được chỉ định trồng nho và sản xuất các loại rượu vang đặc biệt của Pháp. Rượu vang tươi chỉ được phát hành vào ngày thứ năm, tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm và đây là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại Pháp. Cứ vào ngày này, khắp nơi trên đất nước sẽ bắt đầu ngày lễ kỷ niệm để tôn vinh Beaujoilais Nouveau. Các nhà hàng, quán bar luôn chật kín người thưởng thức loại rượu vang đỏ kinh điển. Giá của chúng trung bình chỉ ở khoảng 9-15 USD.

 

 

Nho Gamay mọng nước

 

Loại nho chính được sử dụng để sản xuất loại rượu này là nho Gamay mọng, màu tím và có độ chát thấp, sản lượng dồi dào. Để làm ra loại rượu Beaujolais Nouveau, nho phải được hái hoàn toàn bằng tay. Ngoài trừ rượu champagne thì đây là rượu duy nhất yêu cầu cách thu hái nho. Mặc dù việc thu hoạch khá khó khăn và tốn nhiều công sức, người Pháp thích nó vì làm tăng thêm vẻ huyền bí của loại rượu vang này trên thế giới

 

Rượu được sản xuất trong một quá trình được gọi là ngâm rượu cacbonic. Sau đó thu hoạch và toàn bộ quả nho được cho vào thùng lớn đậy kín, chứa đầy carbon dioxide. Nho ở đáy thùng sẽ từ từ vỡ ra và lên men khi. Trong quá trình này, chúng thải ra nhiều CO2, giúp tất cả các trái nho chưa nghiên được lên men kỵ khí, từ đó tạo ra loại rượu tươi với lượng tannin thấp

 

Quá trình lên men

 

Theo một đạo luật đặc biệt của Pháp, rượu vang Beaujolais Nouveau được phát hành đúng vào 00:01 giờ của ngày thứ năm tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm. Đây được cho là sáng kiến marketing tuyệt vời từ những năm 1960 khiến mọi người tranh nhau để mua được nó. Có hơn 100 lễ hội liên quan đến Beaujolais Nouveau được tổ chức ở vùng Beaujolais. Lễ hội nổi tiếng nhất, Les Sarmentelles, được tổ chức ở Beaujeu. Tại Nhật Bản, người ta từng tổ chức lễ hội tắm rượu vang này

 

Rượu vang Beaujolais Nouveau

 

Rượu vang Beaujolais Nouveau là rượu vang đỏ và ngon nhất khi ướp lạnh một chút. Điều này làm tăng độ chua tự nhiên và hương vị trái cây, khiến nó trở thành một loại rượu dễ kết hợp với các loại thực phẩm và gia vị khác. Nhờ vào tính linh hoạt của nó mà có thể kết hợp với nhiều món ăn như phô mai, thịt xông khói, hải sản, mì ống, các món gà,…

 

Beaujolais Nouveau không phải là một loại rượu bảo quản lâu là sẽ ngon, rượu này được cho là uống ngon nhất trong chính năm nó phát hành. Vị của nó lúc này khá giống với nước ép nho, rất tươi và không có vị đắng từ vỏ nho, tuy nhiều nhà phê bình cho rằng nó thiếu chiều sâu nhưng vẫn  rất đặc biệt

 

phone
chat zalo