Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai, đã bao giờ bạn thắc mắc lí do tại sao không ??

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai, đã bao giờ bạn thắc mắc lí do tại sao không ??

Câu trả lời coi vậy rất đơn giản, làm vậy sẽ khiến rượu phát huy độ ngon của mình. Tuy nhiên, lí do sâu xa đằng sau là như vầy : Nó giúp chúng ta ít bị khô miệng hơn khi uống rượu, sự kết hợp này tạo sự đối lập về cảm nhận, giúp tạo cảm giác miệng cân bằng hơn.

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn

 

Việc bị khô miệng liên quan đến chất tannin ( Chất làm chát thường có trong trà ) trong rượu vang. Việc tiêu thụ quá nhiều tannin, giống như uống một vài ly rượu, sẽ làm tannin bám trong vòm miệng, lưỡi và tạo ra cảm giác thô ráp giống như sờ trên da thô. Tuy vậy, chất này chỉ bám tạm thời, có nghĩa là một khi miệng tiết ra nước bọt mới, nó sẽ làm loãng tannin và làm trôi nó.

 

Thay vì đợi nước bọt tiết ra, có những protein trong thực phẩm béo sẽ liên kết với tannin chứ không phải qua nước bọt của chúng ta. Và thứ chất béo tự nhiên đó chính là phô mai.

 

12 cách kết hợp rượu và phô mai kinh điển



1/ Pinot Noir và Gruyere

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Pinot Noir là sự kết hợp hoàn hảo cho hương vị hấp dẫn được tìm thấy trong một loại pho mát có độ cứng trung bình như Gruyere. Cả hai đều có đủ hương thơm và độ phức tạp phù hợp với nhau, mà không có nguy cơ cái này lấn át cái kia.

Bạn nên thử: Beaujolais và Jarlsberg, Gamay Noir và Comté, hoặc Zweigelt và Emmental.

 

2/ Aged Port và Blue Stilton

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Port được biết đến với hương vị đầy đặn, ngọt ngào và đậm chất riêng. Và đó là thứ không thể nào hợp hơn với hương vị phức tạp của một Blue Stilton cay nồng và mặn mà . Hãy nhớ rằng: rượu càng ngọt thì pho mai phải càng nặng mùi.

Bạn nên thử: Ice Wine và Beenleigh Blue, Oloroso Sherry và Torta del Casar, hoặc Sauternes và Roquefort.

 

3/ Champagne và Brie

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Kết cấu mềm của pho mát kem như Brie đòi hỏi một thứ gì đó có độ sắc nét và có tính axit để cắt qua chất béo. Độ axit cao và bọt bong bóng dễ chịu của rượu Champagne kết hợp với vị kem đặc của Brie tạo nên sự tương phản rất hài lòng.

Bạn nên thử: Chardonnay và Camembert, Cava và Délice de Bourgogne, hoặc Crémant và Époisses.

 

4/ Moscato d’Asti và Gorgonzola

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Như đã đề cập, phô mai càng nặng mùi thì càng cần một loại rượu ngọt hơn, nhưng vị nhẹ của Moscato có thể là một sự thay đổi tuyệt vời nếu bạn chỉ kết hợp pho mát cay với rượu vang nặng để tăng cường lẫn nhau. Với thành phần từ trái cây tươi, tính axit của Moscato d’Asti làm sạch khoang miệng của bạn với các loại pho mát nặng như Gorgonzola, để lại cho bạn cảm giác dễ chịu và sảng khoái.

Bạn nên thử: Gewürztraminer và Munster hoặc Prosecco và Asiago

 

5/ Tempranillo và Idiazabal

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Tempranillo và Idiazabal là một ví dụ tuyệt vời cho câu ngạn ngữ cổ "If it grows together, it goes together." Cả hai đều từ Tây Ban Nha và cả hai đều có hương vị khói, mặn màí dụ tuyệt vời cho câu ngạn ngữ cổ "If it grows together, it goes together." Cả hai đều từ Tây Ban Nha và cả hai đều có hương vị khói, mặn mà kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Toàn bộ hương vị được tìm thấy trong Tempranillo là một sự kết hợp tuyệt vời với kết cấu cứng hơn của Idiazabal, trong khi tannin của rượu tương phản với hương vị bơ của phô mai.

Bạn nên thử: Rioja và Manchego, Garnacha và Zamorano, hoặc Mencía và Roncal

 

6/ Sauvignon Blanc và Phô mai dê

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Với hương vị độc đáo cùng vị chua tự nhiên, các thành phần cam quýt và khoáng chất có trong Sauvignon Blanc của Pháp mang đến hương vị thơm ngon. Độ chua cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt độ nặng của phô mai dê.

Bạn nên thử: Chenin Blanc và Chèvre, Grüner Veltliner và Florette, hoặc Chablis và Cremont

 

7/ Cabernet Sauvignon và Aged Cheddar

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Một loại pho mát đậm vị cần một loại rượu có thể nâng nó lên. Cheddar lâu năm có độ béo kết hợp tuyệt vời với chất tannin làm khô miệng mà bạn sẽ tìm thấy trong nhiều loại Cabernet Sauvignons. Thêm vào đó, hương vị đậm tương ứng của chúng sẽ phù hợp, thay vì một loại át đi hương vị kia.

Bạn nên thử: Carménère và Smoked Gouda, Montepulciano và Parmigiano-Reggiano, hoặc Nero d’Avola và Asiago.

 

8/ Provence Rosé và Havarti

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Với thành phần từ những quả chín mọng nhất. Hương vị của Provence Rosé rất ngon và tinh tế, và hương vị êm dịu mà bạn tìm thấy trong phô mai Havarti bổ sung cho rượu một cách duyên dáng mà không kìm hãm nó. Thêm vào đó, độ khoáng đặc biệt của Provence Rosé là một sự tương phản tuyệt vời với kết cấu mềm, mịn của pho mát.

Bạn nên thử: Pinot Noir Rosé và Fontina, Sangiovese Rosé và Mozzarella, hoặc Rosado và Ricotta

 

9/ Riesling và Raclette

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Mịn mà và đậm vị bơ, Raclette là một loại pho mát êm dịu và linh hoạt, kết hợp thực sự tốt với độ chua cao và hương vị trái cây ướp đá có trong Riesling. Hương thơm cổ điển đến từ nước Đức này mang đến sự tinh tế và đáng ngạc nhiên trong phô mai Havarti chất lượng cao. Bạn cũng có thể cân nhắc Kabinett hoặc Off-dry Riesling để vị ngọt của nó không át được pho mát.

Bạn nên thử: NZ Sauvignon Blanc và Mild Cheddar, Silvaner và Raclette, hoặc Gewürztraminer và Edam

 

10/ Chianti Classico và Pecorino Toscano

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Một sự kết hợp tuyệt vời khác của “grows together, goes together”, kết cấu cứng của Pecorino kết hợp tuyệt vời với vị bùng nổ của Chianti Classico. Hương vị trong rượu Chianti mang đến một hương vị thảo mộc ẩn chứa trong pho mát, kết hợp hoàn hảo với vị đậm của Pecorino.

Bạn nên thử: Sangiovese và Parmigiano-Reggiano hoặc Brunello di Montalcino và Grana Padano.

 

11/ Vermentino và Fiore Sardo

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Fiore Sardo là một phô mai cừu và nó đã làm rất tốt khi kết hợp được với kết cấu sánh của Vermentino. Hương vị mặn mà của cả hai đảm bảo rằng mỗi loại chỉ làm tăng thêm hương vị kia, với hương cam quýt của Vermentino bổ sung thêm vị chua trái cây vào vị béo của pho mát sữa cừu như Fiore Sardo (hay còn gọi là Pecorino Sardo).

Ngoài ra, bạn hãy thử: Soave và Mascarpone, Grechetto và Fromage Blanc, hoặc Verdicchio và Requesón

 

12/ Malbec và Edam

 

Rượu vang sẽ luôn đi chung với phô mai Quatang24h.com.vn


Sự kết hợp giữa hương vị hấp dẫn của Edam và vị trái cây mượt như nhung của Malbec là sự kết hợp mà hầu như ai cũng có thể thưởng thức. Cả rượu vang và pho mát đều có hương vị và mùi thơm mà không quá mạnh, và kết quả là một sự kết hợp bổ sung của các hương vị phức tạp.

Bạn nên thử: Shiraz và Gouda, Monastrell và Tomme, hoặc Blaufränkisch và Abbaye de Belloc.

 

Cre: Wine Folly, Nguyễn Phúc Thành

 

phone
chat zalo