Tìm hiểu về hợp chất Tanin trong những chai rượu vang đỏ

Tìm hiểu về hợp chất Tanin trong những chai rượu vang đỏ

Đã khi nào bạn thưởng thức rượu vang, bạn có cảm giác khô và chát trong miệng sau khi dùng, nhất là rượu vang đỏ. Vị chát, khô đó được thể hiện bởi tanin trong rượu vang. Vậy tanin đó là gì? Hãy cũng quatang24h tìm hiểu thêm tại bài viết này nhé.

 

Tanin được hiểu như thế nào?

 

Sau đó các yếu tố khác đã yêu cầu những chất nhu cầu và làm theo những yếu tố khác và sau đó đã thú nhận rằng chúng ta đã thực sự hiểu sai vấn đề và làm theo những yêu cầu người dùng sử dụng một cách hợp lý, theo thống kê trên chúng ta đã nhận đc rất ít trường hợp được xem là hữu ích và qua đó có những yếu tố cần thiết để đa dạng hoá vấn đề. Và từ sau đó chúng em sẽ có những yếu tố quan trọng để đưa ra

Theo Wikipedia : “Tanin hay tannoit là một hợp chất polyphenol có trong thực vật có khả năng tạo liên kết bền vững với các protein và các hợp chất hữu cơ cao phân tử khác như các amino axit và alkaloit.”

Tên gọi tanin ám chỉ việc sử dụng tanin gỗ từ cây sồi trong việc nhuộm da thú. Chúng có khả năng kết hợp với các protein của da sống động vật làm cho da bị thuộc không thối và bền.

Thuật ngữ “tanin” theo nghĩa rộng còn dùng để chỉ bất kỳ các hợp chất polyphenol lớn chứa các hydroxyl cần thiết và các nhóm thích hợp khác (như carboxyl) để hình thành các chất phức mạnh gồm nhiều chất cao phân tử.

Các hợp chất tanin có rất nhiều trong nhiều loại thực vật, chúng có vai trò bảo vệ khỏi bị các loài ăn chúng, và có lẽ cũng có tác dụng như thuốc trừ sâu, và điều hoà sinh trưởng của thực vật. Chất chát từ tanin tạo ra cảm giác khô và pukery trong miệng sau khi ăn trái cây chưa chín hoặc rượu vang đỏ.

 

 

Cũng vì thế, sự phân huỷ tanin theo thời gian đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho trái cây chín và ủ rượu vang. Trong một số trượng hợp bị nhiễm trùng vì bị rắn độc cắn thì các bác sĩ thường dùng chất này để làm giảm sự nhiễm trùng của vết thương do tanin tạo thành chất kết tủa với protit của rắn độc.

Những hợp chất Polyphenol có trong vỏ, hạt, cành được ép từ những chùm nho chín mọng trong quá trình sản xuất rượu vang đã khiến cho những chai rượu vang (như rượu vang Merlot) có những đặc tính khô và chát.

Bạn sẽ luôn cảm nhận thấy ảnh hưởng của tanin bất kỳ lúc nào bạn uống rượu vang. Dựa vào cảm giác khô miệng, bạn cũng có thể xác định xem chai rượu vang bạn uống có hàm lượng tanin thấp hay cao.

 

Vậy điều gì khiến chai rượu vang có lượng tanin nhiều hay ít

 

Những điều làm cho rượu vang có hàm lượng tanin mạnh hay yếu tất nhiên phụ thuộc vào lượng nước ép chứa vỏ, hạt, cành nho trong quá trình ép. Vỏ, hạt và cành càng nhiều thì nước ép càng có nhiều tanin.

Điều này giải thích tại sao rượu vang đỏ có tanin nhiều hơn so với rượu vang trắng. Khi sản xuất rượu vang đỏ, nhà sản xuất rượu vang sử dụng vỏ nho để tạo nên màu đỏ đặc trưng của rượu vang, bởi vậy hàm lượng tanin trong rượu vang đỏ nhiều hơn so với rượu vang trắng. Không chỉ vậy, những hương vị đặc trưng của tanin cũng giúp cho chai vang trở nên ngon hơn.

Những nhà làm rượu vang (winemaker) rất yêu thích hợp chất có vị chát và khô này. Bởi vì chúng được ví như một chất chống oxy hoá tự như nhiên để giữ cho rượu vang hạn chế những ảnh hưởng từ môi trường tới hương vị rượu.

Đây cũng chính là lý do chính mà một số loại rượu vang đỏ có thể lão hoá lâu năm đến như vậy. Và, như chúng ta đã biết, chất chống oxy hoá không chỉ hữu ích với lão hoá rượu vang mà chúng còn tác dụng rất tốt với sức khoẻ con người.

 

 

Tuy nhiên, tanin cũng có nhược điểm duy nhất là có thể khiến cho một số người bị nhức đầu. Cách tốt nhất để kiểm tra xem bạn có nhạy cảm với chất tanin này hay không là hãy thử một vài món khác như sô cô la đen, trà đen đặc.

Thông thường thì tỷ lệ nhức đầu bởi tanin rất hiếm và hầu hết những cơn đau đầu xảy ra bởi việc bạn sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế nhược điểm của tanin bằng việc thưởng thức rượu vang trắng – dòng rượu vang có hàm lượng tanin ít hơn và hãy thưởng thức vừa đủ để trải nghiệm ẩm thực tốt nhất.

 

 

phone
chat zalo