Vì sao đáy chay rượu vang lại lõm? Đáy càng lõm thì rượu càng ngon?

Vì sao đáy chay rượu vang lại lõm? Đáy càng lõm thì rượu càng ngon?

 

 

Hầu hết khi mới uống rượu vang đều thắc mắc về các thiết kế đặc biệt của đáy chai. Phần lớn thì các chay rượu vang đều không bằng phẳng mà lõm. Nhiều người uống rượu vang sành điệu còn cho rằng khi chọn rượu nhất thiết phải kiểm tra phần đáy chai, phải lõm mới ngon, lõm càng sâu thì rượu càng xịn

 

Thuận tiên khi rót chai

 

Khi bạn cầm chai rượu vang trên tay và ngắm nhãn chai, hãy đặt ngón tay cái vào sát phần lõm dưới đáy chai, các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, sẽ dễ dàng hơn cho việc quan sát. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa bạn, động tác đặt ngón tay vào đáy chai rượu sẽ giúp bạn vươn xa và dễ rót hơn

 

 

Giúp lắng cặn

Các loại rượu vang lâu năm ắt hẳn sẽ có cặn nhỏ, đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai lắng xuống và nằm yên ở đó

 

Tạo cảm giác nhiều rượu hơn

Đáy chai lõm làm cho chai rượu vang nhìn có vẻ nhiều hơn bình thường. Bởi một thực tế, nếu bạn so sánh hai chai rượu 750ml với nhau, chai có phần đáy lõm trông có vẻ như chứa nhiều rượu hơn.

 

Làm lạnh nhanh hơn

Với việc tăng diện tích tiếp xúc ở phần đáy chai, việc ướp lạnh sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, nhất là khi ngâm trong xô đá, đáy chai bao giờ cũng lạnh trước

 

 

 

 

 

Giúp chai rượu đứng vững hơn

Nếu để chai rượu trên bề mặt mấp mô hoặc nền đất đá, chay đáy lõm sẽ dễ dàng đứng vững hơn chay đáy phẳng.

 

Dễ vệ sinh chai

Trước khi chai rượu được nhà sản xuất  chiếc vào chai, phần vỏ sẽ được làm sạch bằng nước. Đáy chai lõm sẽ giúp việc rửa chai dễ dàng hơn và đưa nước trải đều bên trong chai

 

Tăng độ cứng

Việc tạo độ lõm sẽ giúp đáy chai chịu va đập tốt hơn chai có đáy thẳng, giống như một tờ giấy được gập lại, đối với các chai sparkling, đáy lõm giúp chai rượu không bị nổ trong hầm chứa trong quá trình lên men

 

Dễ xếp chồng lên nhau

Nếu bạn xếp các chai rượu theo chiều dọc, đáy chai lõm sẽ giúp các chai rượu bên trong cố định hơn

 

Đáy chai lõm thì rượu có ngon hơn không?

 

Kiểm tra về độ lõm của đáy chai được coi là những mẹo “kinh điển” về chọn rượu vang từng được lưu truyền. Đối với dáng chai, người ta tính đến rất nhiều yếu tố để tối ưu từ chất lượng rượu đến chất lượng bảo quản, lưu trữ và cả độ thuận tiện khi sử dụng. Nhà sản xuất chăm chút, cẩn thận, tỉ mỉ, tinh tế từng chi tiết thì chất lượng rượu đương nhiên sẽ được chăm chút và sản phẩm thuộc hàng cao cấp.

 

Tuy nhiên thì ngày nay, khi chọn rượu vang đã không còn dựa vào độ lõm của đáy chai. Gần đây, nhiều hãng trên thế giới sử dụng cả thiết kế đáy bằng hoặc lõm nhẹ nhưng chất lượng và hương vị chất lỏng đựng trong đó không chê vào đâu. Hiện tại đáy lõm vẫn là thiết kế phổ biến nhất cho các chai rượu vang.

 

phone
chat zalo