Việc nhẹ nhưng lương lại cao, Uống rượu cũng kiếm được nhiều tiền

Việc nhẹ nhưng lương lại cao, Uống rượu cũng kiếm được nhiều tiền

Công việc nếm rượu có vẻ là một công việc khá đơn giản nhưng lại là một nghề nghiệp đang dần được nhiều người yêu thích, số tiền kiếm được không hề nhỏ

 

 

Từ lâu thì hương vị rượu của rượu vang đã dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên thì không phải ai cũng đủ “kiến thức” và “trình độ” để thưởng thức trọn vẹn được hương vị của ly rượu vang. Đó là lý do mà nghề nếm rượu vang ra đời. Người làm nghề này còn được gọi là sommelier, là người đồng hành cùng thực khách và các nhà kinh doanh.

 

Sommelier theo tiếng Pháp còn có nghĩa “người quản lý rượu vang” và là một chuyên gia rượu vang sẽ đề xuất loại rượu lý tưởng cho khách hàng và nhà hàng.

 

Tại các nước phương Tây, nơi bắt đầu nguồn của rượu vang. Những người nếm thử rượu vang với khả năng cảm nhận tinh tế của mình sẽ chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng chọn được loại ưng ý trong vô vàn loại rượu cũng như đảm bảo sự phù hợp hòa hảo giữa rượu vang và ẩm thực

 

 

Nếu khách hàng là nhà kinh doanh thì sommelier sẽ đóng vai trò trung gian trong việc kết nối giữa những người sản xuất rượu vang và những người kinh doanh. Họ sẽ giúp các nhà sản xuất rượu vang nâng cao chất lượng sản phẩm

 

Ngoài ra thì những Sommelier đôi khi còn chính là người quản lý hầm rượu vang trong nhà hàng. Nắm trong tay một hầm rượu trị giá hàng trăm nhìn đô, người nếm rượu có quyền quyết định khi nào các chai rượu được bán để chúng có hương vị ngon nhất.

 

Đặc quyền của những chuyên gia này còn được đi du lịch khắp thế giới, tìm hiểu về các vùng trồng nho khác nhau. Mức lương trung bình của một chuyên gia khoảng $54.000 và đôi khi có thể lên đến $60.000 nếu bạn có nơi làm việc tốt.

 

 

Với sản lượng xuất khẩu và tiêu thụ rượu thuộc hàng đầu thế giới, Italia là một trong những nơi nghề nếu rượu rất phát triển. Theo AIS, hiệp hội người nếm rượu tại Italia, số người đăng ký học nếm rượu đã tăng từ 10-15%/năm và hơn phân nửa số người đăng ký là phụ nữ. Các nghiên cứu khoa học cho rằng, phụ nữ có khứu giác tốt hơn nam giới và vì thế mà phân biệt được mùi và cảm nhận tốt hơn

 

Tuy nhiên thì chỉ có khoảng 40% số người được đào tạo đáp ứng được tiêu chuẩn sau 3 năm đào tạo. Và muốn trở thành một sommelier thì một người phải học đến hàng trăm hàng nghìn loại rượu khác nhau, nắm được vị các dòng rượu chính, cách chưng cất từng loại rượu và học thêm về thời tiết, khí hậu vùng sản xuất các loại rượu ấy

 

Chia sẻ của Laura Callura, một học viên của khóa học nếm rượu tại Italia chia sẻ, để thử rượu, người ta phải sử dụng tất cả các giác quan. Đầu tiên là mắt nhìn thấy chiều sâu của màu rượu, sự trong suốt của rượu. KHứu giác để thấy được sự hấp dẫn của mùi vị thoảng vào hồn. Tiếp đó nếm bằng cách hớp và thở ra nhẹ nhành qua mũi và miệng, hương vị rượu sẽ quẩn quanh.

phone
chat zalo