Hầm rượu và cách sắp xếp hợp lý của dân sành rượu

Hầm rượu và cách sắp xếp hợp lý của dân sành rượu

Khi bạn có quá nhiều chai rượu nhưng không biết sẽ sắp xếp chúng như thế nào và ở đâu? Có lẽ đã đến lúc tổ chức và sắp xếp lại hầm rượu.

 

Những kinh nghiệm thú vị nhưng không làm bạn lạc lối

 

Một người bạn từng chia sẻ, có một người đàn ông đã từng sở hữu 40.000 chai rượu chính hãng trong hầm, nhưng lại không bao giờ đụng đến để uống chúng. Bộ sưu tập này rõ ràng đã rất ảnh hưởng đến cuộc sống của ông. Ông đã từng khá nổi tiếng khi mua một chai Quinta do Noval’s Nacional 1963 với giá 10.000 franc, vào thời điểm này chỉ kiếm được 5.000 franc mỗi năm. Thật khá điên rồi nhưng ngày nay ông đã có thể tự hào với quyết định đó, khi sở hữu rất nhiều chai rượu quý giá mà nhiều người khao khát. Ông không bán, thay vào đó muốn một ngày nào đó đợc tặng lại cho đất nước Pháp xinh đẹp

Những nhà sưu tập với các hầm rượu cũng khác nhau. Có người không bao giờ muốn mở một chai nào, người thì có ý định thưởng thức hết mức có thể.

 

Hầm rượu quatang24h.com.vn

 

Một nhà chuyên gia hầm rượu tại Bottle Consulting, San Francisco ước tính rằng có hàng ngàn nhà sưu tầm rượu ở Anh và khoảng trên 1 triệu các nhà sưu tập trên thế giới. Hệ thống phần mềm quản lý CellarTracker cói 345.000 người đăng ký chủ yếu ở Mỹ, cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thị trường rộng lớn trên toàn cầu. Nhiều nơi sẽ có hầm chứa truyền thống, một số nơi có các chai dưới cầu thang, nhiều nơi sẽ có thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp như Octavian hoặc Crown Cellars trong khi có nhiều người đã mua một căn hộ riêng để lưu trữ cho bộ sưu tập của họ

Nếu có điểm chung, đó có lẽ là cảm giác gắn kết với bộ sưu tập của mình. Điển hình là những người yêu thích rượu đã mua vì niềm vui và sự thích thú. Nhưng cho dù là có bao nhiêu chai, mọi nhà sưu tập luôn luôn nghĩ đến việc có nên khui chai hay không

 

Khi lên kế hoạch cho việc xây dựng một hầm rượu điển hình, hãy nghĩ đến việc 10 năm tới, chúng ta chỉ có thể uống những gì có trong hầm. Nếu dự trữ quá nhiều chai Bordeaux và phải uống nó, chúng ta sẽ không uống được những loại rượu vang đỏ khác.

Bạn nên tự tay sắp xếp cho bộ sưu tập của mình, còn không thì  nó có thể không thể quản lý nổi. Thông thường thì người ta sẽ mua từ từ khi thu thập rồi suy nghĩ đến chiến lược hơn một chút, đòi hỏi nhiều hơn một chút.

Nhiều người sở hữu nhiều chai rượu vang khác nhau, ở những nơi khác nhau và khó có thể theo dõi chúng. Việc tạo ra một hầm rượu sẽ khiến dễ theo dõi hơn.

 

Mua đủ và đúng các loại rượu

 

Hầm rượu quatang24h.com.vn

 

Theo các chuyên gia thì hãy mua từ 3 đến 6 chai rượu của bất kỳ thương hiệu đáng tin cậy. Hãy mua khi chúng còn khá nổi tiếng, sau đó thì vài năm mua một loại khác. Bằng cách này thì người đam mê đã có thể thực sự đánh giá cao một loại rượu trong suốt quá trình phát triển của nó và hiểu được mọi sắc thái già đi của rượu

 

Các nhà sưu tập rượu vang thường không chặt chẽ khi quản lý những chai rượu của mình. Họ có xu hướng dễ dãi với những gì họ có, thay vì quản lý chặc chẽ Một hầm rượu không thể quản lý được là khi bạn không biết những gì trong đó, thường là do các hộp hoặc giá đỡ được chất đống và che khuất những thứ ở phía sau. Bạn cần thăm hầm rượu của mình ít nhất mỗi năm. Nếu có những chai có nguy có hết hạn, hãy uống chúng, tặng hoặc tổ chức những bữa tiệc. Giữ lại các chai truyền thống thông qua hệ thống dịch vụ như Vincellar, CellarTracker…

 

Không nên mua nhiều loại rượu cổ điển, việc sưu tập rượu có sự phát triển tuyến tính là bắt đầu từ những chai dễ tìm, sau đó đến những chai tinh tế và chất lượng. Trong vài năm đầu, bạn nên mua có chừng mực và sau đó có kinh nghiệm hơn thì khả năng thưởng thức của bạn cũng phát triển hơn

Không nên mua rượu khi vừa được sản xuất, có khá nhiều nhà sưu tập rượu đã tìm đến các vùng Argentina, Tây Ban Nha, California..những nơi ít nổi tiếng để tìm những chai rượu vang chất lượng cao được sản xuất khá lâu đời.

 

phone
chat zalo